Trở lại   Học tiếng Trung | Du học Trung Quốc » DTT.MEMBER - NỐI VÒNG TAY LỚN » DTT.MIỀN BẮC » Dtt.LạngSơn

Dtt.LạngSơn Dtt member Lạng Sơn




Ẩm thực Lạng Sơn

Dtt.LạngSơn


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
Old 11-06-2009, 05:32 PM
  post #1
vnytc1409
//^}(0-*)
 
vnytc1409's Avatar
 
ID: 52
Tham gia: 19-05-2008
Đến từ: 世界上……
Giới tính: Male
Sở thích: 无限
Nghề nghiệp: 学者
Bài gởi: 487
Cảm ơn: 37
Được cảm ơn: 815 lần trong 149 bài viết
Talking Ẩm thực Lạng Sơn

Bún Chả Lạng Sơn :


Có lẽ không ai không biết món bún chả. Một món dễ làm, dễ ăn và tiện lợi.
Bún chả Lạng Sơn khác với các nơi khác, chả miếng được thái mỏng hơn và là thịt ba chỉ nướng lên vàng ươm cắn vào ròn ròn thơm thơm. Chả viên thì được ướp tẩm đầy đủ gia vị và đem nướng ăn nóng.
Ở Lạng Sơn, mặc định ăn bún chả là người ta nghĩ ngay đến chợ Chi Lăng. Chẳng thể phủ nhận là bún chả ở đó ngon nhưng cũng có nhiều vấn đề cần nhắc tới.
Đầu tiên là chỗ để xe hơi chật, thứ hai là vị trí nướng chả ngay bên cạnh nên khói um với lại chỗ ngồi không được lịch sự lắm để tiếp khách. Nhưng tớ mới phát hiện ra một chỗ khỏi chê luôn. Quán bún chả này nhỏ nhỏ thôi nhưng mà chả nướng được ướp tẩm ngon lắm. Với lại nước giấm chấm được pha chế nêm nếm rất vừa miệng nhé. Đặc biệt, đồ dùng ở đây rất sạch sẽ và lịch sự. Chúng ta có thể mời khách và bạn bè đến ăn mà rất khỏi lo vấn đề sợ bị nghĩ là bào quán cóc nhé. Để chứng minh tớ có làm vài kiểu ảnh:
Đây là suất bún tớ vừa gọi

Reduced 40%
[Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]
1072 x 712 (236.08k)


Còn đây là đồ dùng, nhìn rất sạch phải không nào? Giấy ăn cũng là loại giấy hộp miếng rất lịch sự nhé


Reduced 40%
[Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]
712 x 1072 (248.62k)


Chả thì được nướng ở vỉ trên giá cách mặt than, không lo dính tro vào. Đặc biệt là giá nướng được thiết kế trong bếp có ống khói nên khói không bay link tinh gây khó chịu cho khách và ko ám mùi vào quần áo


Reduced 40%
[Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]
1072 x 712 (343.3k)


Bát đĩa thì đồng bộ màu trắng toát được rửa sạch sẽ để lên kệ inox cho khô cực đảm bảo vệ sinh luôn. Nhất là khoản bát đũa này tạo cảm giác ngon miệng, lịch sự


Reduced 40%
[Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]
1072 x 712 (175.67k)



À quên cái địa chỉ: Quán bún chả này nằm ở cuối đường Hùng Vương giữa quán cafe wifi và cafe Đắng. Đối diện quán ốc Tuyết Nga. Tớ phải miêu tả thế vì tớ ko biết địa chỉ là số bao nhiêu Hùng Vương, nhưng tả thế thì ai cũng biết tìm đến rồi nhỉ.
Lại quên nữa, quán bún chả này có wifi nha. Vừa đi ăn bún vừa giở laptop ra lướt web cũng được đấy. Trong lúc chờ đợi mà.


Giá quán này là 15k/1 xuất.



Nguồn : [Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]

Skype, Msn And Y!m:: coffeealone1409
QQ: dinhtu1409@gmail.com ...


Biết yêu là phải biết cố gắng...
vnytc1409 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-06-2009, 05:35 PM
  post #2
vnytc1409
//^}(0-*)
 
vnytc1409's Avatar
 
ID: 52
Tham gia: 19-05-2008
Đến từ: 世界上……
Giới tính: Male
Sở thích: 无限
Nghề nghiệp: 学者
Bài gởi: 487
Cảm ơn: 37
Được cảm ơn: 815 lần trong 149 bài viết
Default Phở chua Lạng Sơn

Phở chua Lạng Sơn

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua Lạng Sơn phải ăn nhẩn nha mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó. Hiện nay, phở chua có bán ở một số vùng miền núi phía Bắc, nhưng chỉ có sản phẩm của Thất Khê, Lạng Sơn, là có tiếng hơn cả.




Reduced 19%

[Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]
800 x 600 (171.56k)




Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước. Phần khô trước hết phải kể đến bánh phở. Cũng vẫn là thứ bánh phở quen thuộc nhưng cái khác ở đây là bánh phở được làm se lại sao cho vừa dẻo vừa dai. Tiếp đó là món khoai tây thái chỉ và miếng được chao qua mỡ sao cho thật giòn và vàng rộm lên. Gan lợn thái mỏng bằng nửa lòng bàn tay, rán cháy cạnh. Thịt lợn ba chỉ loại ngon và dạ dày lợn đem quay trong chảo mỡ. Riêng vịt quay thì nên chọn mua tại các nhà hàng chuyên nghiệp nổi tiếng ở Thất Khê. Phần nước phở gồm: nước báng tỏi, dấm, đường, mì chính... Chính thứ nước hỗn hợp này làm cho người ăn không không cảm thấy ngấy. Còn nước lèo chính là thứ nước múc từ bụng con vịt quay, vừa có vị ngậy của mỡ vịt, vừa thơm phức nhờ những gia vị ướp trước khi quay.



Toàn bộ phần nguyên liệu được chuẩn bị từ trước và chờ đến khi khách gọi mới bắt đầu trộn. Khâu trộn là khâu cuối quyết định sự thành công của món phở chua. Phải trộn lượng nước vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều.

Những thứ trang điểm cho món phở chua gồm có lạc rang giã đập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và vài lát lạp xưởng thái mỏng. Ngoài ra còn có thêm thứ gia vị đặc biệt mà người địa phương quen gọi là xúng xàng tạo ra một hương vị rất lạ. Người ăn tùy khẩu vị của mình có thể thêm một chút chanh tươi, ớt hay tiêu... Đây là một món ăn khá cầu kì đòi hỏi sự công phu.

Phở chua là món ăn hàn thực nên nó được ưa chuộng nhất vào mùa thu và mùa hè. Phở chua được coi là món ăn đặc sản đáng tự hào của người Lạng Sơn, bởi vậy nó là món không thể thiếu trong các dịp đón khách quý tới nhà.


Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Skype, Msn And Y!m:: coffeealone1409
QQ: dinhtu1409@gmail.com ...


Biết yêu là phải biết cố gắng...
vnytc1409 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-08-2009, 12:52 AM
  post #3
.:.thuybau.:.
Dtt Member
 
.:.thuybau.:.'s Avatar
 
ID: 11602
Tham gia: 25-12-2008
Giới tính: Female
Bài gởi: 51
Cảm ơn: 2
Được cảm ơn 4 lần trong 1 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

Thịt lợn quay
Đây là món ăn đặc sản không thể thiếu trong các bàn ở Lạng Sơn và không chỉ ngon mà còn chế biến cầu kì và mang hương vị riêng của xứ Lạng.
Để làm lợn quay, người ta chọn những con tầm 20-35kg hơi, loại to quá thì béo, mỡ nhiều ăn sẽ ngấy. Loại nhỏ dưới 20kg thì chưa thành thịt, nhão và không có vị thơm. Người Lạng Sơn hay nuôi giống lợn móng cái (lợn ta hay còn gọi là giống lợn ỉn) có xương nhỏ, chắc thịt và nạc nhiều nên thịt quay thơm ngon. Thịt lợn cả con được cạo lông làm sạch từ thủ lợn đến chân giò, cạo trắng cả con nhưng không để da lợn bị xước rách, để khi quay chín da lợn không bị vỡ làm mất nước ngọt và mùi thơm của thịt. Lợn làm sạch lông, đem mổ moi hết nội tạng để tẩm ướp gia vị. Lấy muối tiêu xát đều trong bụng lợn cho đủ độ ngấm, rồi lấy lá mác mật (một loại quả vừa để ăn vừa làm gia vị được) loại bánh tẻ và lá non rửa sạch cả cuống và lá để ráo nước rồi cho vào bụng lợn. Dùng một chiếc xiên bằng gỗ hoặc bằng cây hóp xiên từ khấu đuôi lên thẳng mồm con lợn, sau đó lấy lạt buộc chặt cây gỗ và xương sống con lợn, lấy lạt buộc kín bụng con lợn lại. Để cho lợn quay có bì vàng xẫm thật ngon, người ta dùng mật ong hòa với giấm bôi kĩ một lượt lên toàn thân con lợn. Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng, chú ý quay thật đều sao cho con lợn không có chỗ sống, chỗ chín.

Quay một con lợn 30kg hơi cũng phải mất 2-3 tiếng, vừa ngồi quay lợn vừa bôi đều mật ong pha giấm trên con lợn và lấy que nhọn chọc dầu vào da con lợn để bì không bị nứt trong khi quay. Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Bỏ lợn ra khoảng 1 tiếng cho bớt nóng và để khi chặt thịt miếng thịt bày ra đĩa không bị nát. Đĩa thịt lợn quay vàng xộm thơm lừng ngon lành đến ứa nước miếng. Cắn miếng thịt quay có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá mác mật, vị ngậy của thịt nướng, miếng thịt được tẩm ướp đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi.


Khâu nhục


Đây cũng là món ăn chế biến cầu kì từ thịt lợn, món ăn này được tiếp nhận kỹ thuật của người Hoa ở Lạng Sơn và từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản, thường được dùng trong cỗ bàn sang trọng hoặc để tiếp khách phương xa. Muốn có món khâu nhục ngon phải công phu từ khâu chọn thịt. Thịt ba chỉ của con lợn 70-80kg là vừa không bị béo quá, phải là thịt ba chỉ ngon (không lấy thịt ba chỉ bị long), ước lượng mỗi bát khâu nhục là 8 miếng, mỗi bát khoảng 0,5kg thịt, làm bao nhiêu bát thì cứ thế nhân lên.

Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch để ráo nước, cắt miếng to khoảng 0,5kg cho vào nồi luộc chín tới. Vớt thịt ra để nguội rồi dùng que nhọn đâm chi chít nhiều lần liên tục lên bì lợn, châm thịt kỹ để bì có khả năng hấp thụ nước cho thật mềm, càng châm kỹ miếng thịt sẽ càng ngon mềm hơn. Cho thịt vào chậu giấm ngâm, sau đó vớt ra tẩm tiếp húng lìu, xì dầu và bỏ vào chảo mỡ chao vàng miếng thịt; lấy ra để ráo mỡ và nguội. Khoai môn hoặc khoai lang gọt vỏ, thái miếng cho vào mỡ chao giòn, vớt ra để nguội. Gia vị của món khâu nhục rất cầu lì. Lá tàu soi (một loại rau muối mặn dùng để làm thức ăn mặn của người Hoa, Tày, Nùng ở Lạng Sơn), đem rửa cho hết sạn và độ mặn, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu choong, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ xếp xuống dưới đĩa, trên là khoai môn hoặc khoai lang.

Thái thịt thành từng miếng độ dày mỗi miếng khoảng 1,5cm (mỗi bát 8 miếng) xếp thịt lên trên đĩa thành hình tròn, úp bát to vào lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách thủy độ 3-4 giờ cho thịt chín và mềm nhừ; khi xếp cỗ hoặc bày mâm bê bát khâu nhục ra ăn nóng. Mùi vị thật thơm ngon.


Thịt vịt quay


Thịt vịt quay cũng là món ăn chế biến công phu và có hương vị riêng của xứ này, muốn làm thịt vịt quay ngon phải chọn giống vịt bầu Bắc Kinh, mỡ ít, thịt dày. Thất Khê, một thị trấn của huyện Tràng Định đã lai tạo được giống vịt này, dùng để quay hay luộc đều ngon. Vịt làm sạch lông, chú ý không để rách da vịt, mổ vịt lấy bộ lòng ra để làm món xào hoặc canh gừng. Dùng ống đu đủ hoặc ống nhựa thổi cho phồng da con vịt lên, đem nhúng qua nước sôi rồi treo từng con vịt lên để ráo nước (cũng có nơi không nhúng qua nước sôi).

Trước khi đem quay, người ta dùng mật ong pha chút giấm và nước sôi bôi đều lên mình vịt. Quạt than cho hồng, bắc dàn sắt lên đặt con vịt vào sấy đến độ da bên ngoài se lại, sau đó tẩm ướp vịt bằng các loại lá mác mật, lá gừng băm nhỏ trộn đều với xì dầu và tương tàu choong chưng lên múc vào trong lòng vịt (độ 1 muôi), khâu kín bụng vịt rồi thả vào chảo mỡ đang sôi để quay. Khi quay đảo thật đều đến khi nào vịt chín ngả màu vàng sẫm thì vớt ra, chặt miếng xếp vào đĩa, dưới nước lủ lên ăn nóng càng ngon. Món vịt quay Lạng Sơn rất nổi tiếng, khách xa gần đến Lạng Sơn đều muốn tìm ăn để thưởng thức hương vị thật độc đáo.
.:.thuybau.:. is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-08-2009, 01:12 AM
  post #4
.:.thuybau.:.
Dtt Member
 
.:.thuybau.:.'s Avatar
 
ID: 11602
Tham gia: 25-12-2008
Giới tính: Female
Bài gởi: 51
Cảm ơn: 2
Được cảm ơn 4 lần trong 1 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng




Bánh cuốn là món ăn quen thuộc mà bạn đi đến vùng miền nào của Việt Nam cũng có thể được thưởng thức. Nhưng khi đến Lạng Sơn, bạn không thể bỏ qua món bánh cuốn trứng rất đặc biệt của vùng đất này.

Nếu đến Lạng Sơn, bạn hãy tìm đến quán bà Thắm ở số 14 Nguyễn Du, bà Thắm năm nay đã ngoài 70 và có "thâm niên" bán bánh cuốn từ hồi còn con gái. Có thể thực khách sẽ bị "cụt hứng" khi nhìn vào chiếc quán có vẻ lèo tèo trong căn phố hẹp, không bảng hiệu với vài chục chiếc ghế xúp kê quanh mấy chiếc bàn gỗ mộc không khăn trải. Nhưng dù khách có đông mấy đi nữa thì bà Thắm cũng chỉ dọn ra cho khách những chiếc bánh vừa mới hấp, mới cuốn, khói còn nghi ngút.
Bột bánh mỏng, mềm, trong suốt nhưng rất dai, làm từ gạo nương. Nhân thịt băm nhuyễn xào vừa chín với hành ngò và lá móc mật (một loại lá rừng chỉ có ở miền núi phía Bắc). Bỏ từng đoạn cuốn nóng hổi ấy vào chén nước chấm hâm nóng được hoà bằng nước mắm cốt, giấm, ớt và đặc biệt là có dầm vào mấy trái móc mật ngâm. Nếu bạn thấy hấp dẫn với loại trái ngâm này thì cứ tự tiện cho thêm vào, vì chúng sẵn bày trên bàn.



Nhưng món không thể bỏ qua ở quán này là bánh cuốn trứng. Sau khi lớp bánh được tráng, trứng gà ta được đập ra đổ vào giữa bánh rồi hấp tiếp cho đến khi lòng trắng trứng vừa chín đục tròn trịa ôm phủ lòng đỏ bên trong chỉ mới lòng đào. Trước khi cho vào dĩa, lá bánh được xếp phủ lên trứng khéo léo như têm một miếng trầu, chừng ấy bánh mới được dọn ra. Ăn bánh cuốn trứng không thể chấm mà phải chan nước chấm lên bánh, để làm sao khi đưa miếng ăn ngon nhất vào miệng thì lòng đỏ trứng hãy còn nguyên, nghe nó vỡ ra một tiếng nhẹ và nghe hương vị thơm, ngọt, cay, giòn, chua, béo tràn ngập khắp chân răng. Thưởng thức miếng ngon ấy, dù trong cái rét mùa đông, bạn vẫn nghe mồ hôi rịn ra chân tóc. Dù chỉ đến Lạng Sơn một lần, cũng đủ để bạn nhớ một đời.
.:.thuybau.:. is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-08-2009, 08:48 AM
  post #5
anhvu
Gold Member
 
anhvu's Avatar
 
ID: 2787
Tham gia: 25-07-2008
Giới tính: Male
Bài gởi: 469
Cảm ơn: 79
Được cảm ơn: 147 lần trong 83 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

一定很好吃,有机会去谅山吃。

nguoi TQ thich phong canh va mon an VN,YM:liuyuan644
anhvu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-08-2009, 10:49 AM
  post #6
do_or_die
Junior Member
 
ID: 25586
Tham gia: 04-08-2009
Giới tính: Female
Bài gởi: 2
Cảm ơn: 6
Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

mỗi lần về LS là m k thể k đi ăn bánh cuốn ^^
dù ở nơi nào bắt chước thì bánh cuốn LS vẫn là nhất :x
phở chua cũng thế
điểm đặc biệt ở đây là giấy ăn loại xịn không nơi nào có ^^
do_or_die is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-12-2009, 07:04 PM
  post #7
bich kabi
Junior Member
 
bich kabi's Avatar
 
ID: 30549
Tham gia: 09-10-2009
Đến từ: lạng sơn
Giới tính: Female
Bài gởi: 7
Cảm ơn: 8
Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

trùi ui, đặc sản lạng sơn là nhất còn gì, thèm quá đi mất, mà còn phải kể thêm ốc xào nữa chứ, đồ nướng đồng đăng, phoóng dăm... nhìu lém ^^, chục hum nưa thi xong về ăn mới được

Các khanh bình thân, hehe
bich kabi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-03-2010, 02:55 PM
  post #8
_HangNguyen_
Dtt Member
 
_HangNguyen_'s Avatar
 
ID: 16824
Tham gia: 09-03-2009
Giới tính: Female
Bài gởi: 50
Cảm ơn: 47
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

hehe... nói đến phở thì phải nói tới phở Lộc Bình chứ ^^!
Món nào cũng ngon hết í : vịt quay. thịt lợn quay, bánh cuốn, phở Lộc Bình.....
Ôi... nhắc tới mà thèm quá T_T
Lại nhớ nhà rồi :(
_HangNguyen_ is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-12-2010, 03:22 AM
  post #9
lyelchen
Dtt Member
 
lyelchen's Avatar
 
ID: 53611
Tham gia: 20-06-2010
Giới tính: Female
Sở thích: 睡觉,读书
Bài gởi: 59
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn: 78 lần trong 13 bài viết
Default Ðề: Ẩm thực Lạng Sơn

hic,ôi nhớ lạng sơn dã man........mình xa lạng sơn gần chục năm nay rồi...........nhớ hồi bé đi ăn bánh cuốn ở gần chợ kì lừa(quên đg,chỉ nhớ quán đối diện cổng chợ cũ,2 vợ chồng cô bán bánh vui tính dã man),gặp cô Thảo Vân(ngay gần nhà mình).........
nhớ nhất là quán phở vịt của chú hải xồm ở đg trần đăng ninh....giờ chú chn típ mù tắp.......
mà có bạn nào ăn món cao xằng chưa?mình chả nhớ rõ tên,đại loại thế.........

人生就象一场梦,无知者将永远徘徊在梦境中,因为他不知道梦永远都是虚幻的。
lyelchen is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

DU HOC TRUNG QUOC Bookmarks DU HOC TRUNG QUOC

Ðiều Chỉnh

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Tam @ Quốc(Ý tưởng mới để thành công trong môi trường kinh doanh hiện đại) 笑看风雨 E-books Tiếng Việt 24 11-04-2013 11:26 AM
Bài phát biểu của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (sưu tầm) kotxchia Bài dịch mẫu Việt -> Trung 31 06-11-2012 11:29 AM
Lịch sử văn hóa ẩm thực Trung Hoa con meo cuoi Ẩm thực Trung Hoa 2 04-03-2009 12:49 AM
Khái quát về ẩm thực trung hoa qingping Ẩm thực Trung Hoa 5 22-09-2008 03:41 PM


Múi giờ GMT. Hiện tại là 01:34 PM.