PDA

View Full Version : Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa


bibo
30-07-2008, 02:13 PM
KHẤU NHỤC !
( Món ăn người Hoa )
VẬT LIỆU

[Chỉ có thành viên mới được xem link]

1. Một miếng thịt heo quay khoảng 500gr. Tùy thích chọn thịt quay là phần thịt mông, thịt nọng hay ba chỉ. (Có người thích sử dụng một miếng thịt tươi và tẩm ướp với xì dầu, ngũ vị hương, hành tỏi rồi chiên vàng để thay cho thịt quay) chăït thịt thành miếng nhỏ cở ngón tay út.
2. 100 – 250gr cây môn ngọt. Tước vỏ, rửa sạch, cắt ngang thành miếng dày bằng miếng thịt quay.
* Kỹ thuật cắt miếng môn cho đẹp mắt là cắt ngang ở phần cuống lớn nhưng ở đoạn mà thân cây môn nhỏ lại thì cắt dọc lại cho miếng môn đều hơn. Nếu miếng môn cắt đều tay thì khi trình bày, món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
* Môn ngọt là loại cây giống như cây bạc hà hay còn gọi là dọc mùng mà người miền Nam hay dùng kèm canh chua. Nhưng môn ngọt cây nhỏ và thấp; thân môn ngọt chắc, có mô xốp kín và có vị ngọt hơn bạc hà. chủng loại cây môn này tùy theo vị, theo dáng và màu cây được phân loại đại khái như môn ngọt, môn Tàu, chột nưa v.v... Các bạn có thể dùng bạc hà để thay thế cho môn ngọt, món ăn không vì vậy mà dở đi.
3. Một ít rau cải cúc (tần ô) lặt lấy phần lá, không lấy cọng, rửa sạch để ráo.




[Chỉ có thành viên mới được xem link] ([Chỉ có thành viên mới được xem link])



4. Pha hỗn hợp gia vị: Phân luợng gia vị dùng trong hỗn hợp này không tuyệt đối đúng, các bạn hãy nếm thử thịt quay trứơc để thăm chừng vị thịt mặn lạt rồi gia giảm chút ít lượng gia vị theo khẩu vị riêng của mình. Nhất là ở phần chao, nếu bạn chọn loại chao nào, đỏ, trắng hay nâu gì đó…thì món ăn sẽ đậm mùi vị chao đó. Cẩm Tuyết sử dụng loại chao mình thích là chao trắng của VN, trong khi món ăn này có nhiều người sử dụng chao Tàu của Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc sản xuất để làm phụ gia.
* 2 muỗng súp xì dầu ngon + 1 muỗng súp đường + 3gr bột ngũ vị hương + ½ muỗng súp hành tỏi băm nhuyễn + 1 hoặc 2 miếng chao chừng 20gr đánh nhuyễn + 1 muỗng súp dầu ăn + 1 chén nước khoảng 100cc + ¼ muỗng cà phê muối.
* Cho hỗn hợp gia vị vào một cái chảo, bắc lên bếp, nhỏ lửa khuấy đều cho tan đường, nếm lại, tùy thích thêm chút đường hoặc nước cho hỗn hợp có vị mặn ngọt rất nhẹ là được vì trong quá trình hấp, vị thịt còn tiết ra sẽ làm cho món ăn ăn đậm đà hơn. Cho phần môn cắt nhỏ và thịt vào chảo đảo nhẹ tay, quan sát thấy môn sẽ hút nước xào làm cho nước cạn bớt và khi thấy tất cả môn hút đều nước xào và vẫn còn nguyên miếng thì tắt lửa ngay, nếu xào lâu, môn sẽ teo tóp đi và nhả phần nước xào ra lại.
5. Hấp thịt:
Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước. Một cái tô bằng sứ hoặc thủy tinh vừa đủ chứa 300gr thịt mà chỉ chiếm ½ thể tích tô.
- Gắp từng miếng thịt và từng miếng môn sắp vào lòng tô chen kẻ đều nhau cho đầy đến 2/3 tô. Trải đều lá tần ô cho thật đầy vun lên khỏi miệng tô, để khi hấp rau sẽ mềm xuống bằng mặt tô là vừa, cho tô thịt vào xửng hấp khoảng 5 –7 phút sau khi nước sôi, mở nắp xửng quan sát thấy lớp rau tần ô chín mềm là được, dùng đũa vén lại lớp rau cho gọn, mang tô thịt ra để nguội bớt.
- Dùng một dĩa sâu lòng (vì có nước hấp khá nhiều trong tô thịt) úp lên mặt tô thịt rồi lật ngửa lại để trút thịt ra, rắc thêm chút tiêu bột lên mặt thịt. Dọn kèm chén xì dầu pha chút dấm đỏ, ớt tươi cắt lát để chấm kèm nếu thích.
- Món ăn này thích hợp với tiết trời lạnh. Khi ăn người ta thường gắp một đũa có cả thịt và hai loại rau để nhấm nháp cho nên khi chặt thịt, cắt môn…chỉ nên làm miếng nhỏ.

Nguồn: vnthuquan.net

hoangvanhai
24-09-2008, 09:09 PM
tôi cũng biết một chút về món ăn này, nhưng có lẽ cách làm của ban vân chưa được chi tiết cho lém, ở giai đoạn đầu đó... thịt bạn chọn thì ok nhưng nếu là thịt ba chỉ là ngon nhất. miếng thịt bạn nên để dài khoảng 10 phân là đẹp nhất con rộng thì tùy bạn làm nhiều hay ít, vì khi sắt thành miếng khâu nhục dài khoảng 10 phân là đẹp nhất.
sau đó rửa sạch chú ý là ko để xót lông nha, và bạn để nguyên cả miếng thịt cho vào luộc sau khi nước sôi 5 đến 10 phút bạn vớt thịt ra để róc nước rồi dùng nhiều que nhỏ hỏi nhọn buộc vào nhau (que nhỏ bạn có thể dùng tre vot nhọn hoặc la que sắt, to hơn que tăm một chút khi buộc vào với nhau để đầu nhọn hơi tỏe ra)
khi miếng thịt róc nước bạn dùng que nhỏ đâm đều vào bì của miếng thịt nhớ là đâm đều tay nha,
sau đó ban làm theo bibo ở trên là ok.

hoangvanhai
24-09-2008, 09:13 PM
tôi chỉ góp ý thêm thôi ban thông cảm nha. nhưng món này vào mùa đông tôi khúai nhất đó:50:. nhưng ngại nhất la khâu làm .bởi vậy tôi tự gọi món này la khổ nhục.hiiiiiiiiiiii

ngockhoi
15-02-2009, 10:43 AM
cũng được dù sao bạn cũng chỉ cách náu mình ăn rồi cũng ngon

dorency
10-11-2011, 02:22 PM
bạn nào biết tên tiếng Trung của món khấu nhục không vậy? Cảm ơn nhiều.

RugbyL
25-08-2012, 07:32 PM
Món này là món Tàu sao? Mình cứ tưởng là món của người Lạng Sơn, dựa theo món Tàu để chế biến. Hồi trước học nấu thì được dạy là nấu cùng khoai môn cơ, thịt tẩm mướp, chiên sơ, môn luộc sơ, rồi xếp xen kẽ một lớp thịt, một lớp môn, sau đó chưng cách thủy tầm 3h, để nguội, rồi chưng lại 3h nữa, để nguội và chưng lại thêm 3h nữa thì dọn. Ko hiểu có nói quá ko, nhưng đúng là công thức dạy thế. Mình thì chỉ chưng có 1 lần, 1h đã thấy ngon lắm rồi:))

Chắc là món bibo chia sẻ là món Tàu, còn món của mình là món Lạng Sơn rồi>:)

LeThanhPhong
26-08-2012, 12:50 AM
bạn nào biết tên tiếng Trung của món khấu nhục không vậy? Cảm ơn nhiều.
Đang đói nhìn thấy cái món này chạy vào ngay. Món này mình có ăn qua. Chất béo của thịt heo quyện với độ bùi của khoai môn, thêm bát cơm trắng, ngon tuyệt vời.
Tên món này là: 芋頭扣肉 (khoai môn thịt heo)

[Chỉ có thành viên mới được xem link]

Nếu bạn search youtube.com thì đầy ra, rất nhiều cách thức nấu khác nhau.

Món này là món Tàu sao? Mình cứ tưởng là món của người Lạng Sơn, dựa theo món Tàu để chế biến. Hồi trước học nấu thì được dạy là nấu cùng khoai môn cơ, thịt tẩm mướp, chiên sơ, môn luộc sơ, rồi xếp xen kẽ một lớp thịt, một lớp môn, sau đó chưng cách thủy tầm 3h, để nguội, rồi chưng lại 3h nữa, để nguội và chưng lại thêm 3h nữa thì dọn. Ko hiểu có nói quá ko, nhưng đúng là công thức dạy thế. Mình thì chỉ chưng có 1 lần, 1h đã thấy ngon lắm rồi:))

Chắc là món bibo chia sẻ là món Tàu, còn món của mình là món Lạng Sơn rồi>:)
Mình không nín được cười, thịt heo và khoai môn, nếu chưng 3h, rồi 3h rồi lại 3h thì mình không tưởng tượng được mở nắp nồi ra thì thấy gì? chắc khoai môn nát nhừ hết rồi.

Tsinghua
26-08-2012, 06:46 AM
món này ngon kinh khủng ^^

thmobile
26-08-2012, 11:25 AM
Không biết ngon không , nhưng nghe tên lạ nhỉ , chác mình chưa đc ăn .nhwung mình thấy món ăn TQ nhiều dầu mỡ quá .

RugbyL
26-08-2012, 03:22 PM
Chịu, có lẽ là ko cắt miếng nhỏ như trong ảnh:)) Mình cũng chưa thừa ga để thử>:)

YANDING
26-08-2012, 04:25 PM
ôi nhớ hàng khâu nhục chợ kalong, ngon k tả đc!!!!
chẹp!!! chẹp!!!!:5::5::5:
mùa đông mà k đc ăn món này với cơm nóng thì thật là thiệt thòi! :5::5::5:

angel.huong
26-08-2012, 07:19 PM
bạn nào biết tên tiếng Trung của món khấu nhục không vậy? Cảm ơn nhiều.

Nếu ko nhầm thì là món 东坡肉,mon' này do ông 苏东坡 nghĩ ra. Mình lần trc đi Tô Châu hay Nam Kinh j đó đc ăn rùi. Nhìn thì rất mỡ nh ăn lại ko cảm thấy ngấy, thật sự rất ngon, nh món m ăn thì ko có khoai môn, nên ko bit có đúng món này ko nữa, hehe

Tsinghua
26-08-2012, 07:22 PM
đúng đó chị hương ạ,ngon lắm ^^

longdaica749
29-08-2012, 11:13 AM
khâu nhục:26:nhà mình là chuyên gia nấu món này...hay nấu những tiệc cưới thầu hết ...ai muốn chia sẻ kinh nghiệm đt vào ssoos này 0976363420 gặp anh đầu bếp Dưỡng

tdhcom
02-03-2013, 10:42 PM
tên nghe lạ quá, không biết có ngon không nhỉ? có bác nào đã ăn chưa?